Obama sang Hà Nội [Công thức chiến thắng nhà cái]

  • 时间:
  • 浏览:0
  • 来源:App đánh lô de uy tín

Thực chất, chiếc cặp da hay vali hạt nhân này có tên gọi “Football”, chứa những vật dụng tối mật cho phép Tổng thống Mỹ được quyền tấn công hạt nhân từ những nơi ngoài trung tâm chỉ huy cố định như Phòng Tình huống ở Nhà Trắng.

Cặp “Football” luôn theo tổng thống Mỹ đến bất kì nơi đâu

Một đặc vụ (quần trắng) xách chiếc vali hạt nhân của ông Obama lên trực thăng Marine One chiều ngày 21.5. Chiếc trực thăng sau đó bay đến căn cứ không quân Adrews để ông Obama lên chuyên cơ Không lực Một bay sang Việt Nam. (Ảnh: Reuters)

Chiếc cặp da bí ẩn cũng được mang tới Việt Nam lần này (Ảnh minh họa).

Đôi lúc từ chiếc cặp da có thể bắt gặp những chiếc ăng-ten chìa ra ngoài. Đây có thể là thiết bị liên lạc được cất trong chiếc cặp này. Tên gọi “Football” của chiếc cặp hạt nhân xuất phát từ kế hoạch chiến tranh hạt nhân tuyệt mật định danh Dropkick do cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert McNamara khởi xướng.

Chiều 21.5 (giờ Mỹ), Tổng thống Obama đã lên chiếc Marine One và bay tới sân bay nơi chuyên cơ Không lực Một chờ sẵn. Đi cùng ông, ngoài đoàn tùy tùng, mật vụ còn có một vật cực kỳ quan trọng: chiếc vali da màu đen.

“Chiếc cặp hạt nhân” lần đầu xuất hiện dưới thời Tổng thống Kennedy sau khi khủng hoảng tên lửa Cuba diễn ra năm 1962. Với sự hiện diện của tên lửa mang đầu đạn hạt nhân Nga đặt ở Cuba nhằm khắc chế hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ, các chính khách hàng đầu Hoa Kỹ quyết định phải trao quyền lớn hơn cho Tổng thống để can thiệp hạt nhân khi khẩn cấp.

Cặp “Football” luôn ở cùng Tổng thống bất kì nơi đâu, dù đó là trên chiếc Không lực Một, trực thăng, xe hơi hay thang máy. Khi Tổng thống ở nhà riêng, chiếc cặp da được để tại một vị trí an toàn trong Nhà Trắng. Patterson kể có lần nhân viên đặc vụ phải đuổi theo Tổng thống Clinton với chiếc cặp trong tay khi ông này dạo chơi ở khuôn viên Nhà Trắng. Chiếc cặp nặng chừng 20kg.

Thiếu tá Robert Patterson, phụ trách chiếc cặp da của cựu Tổng thống Bill Clinton trả lời hãng tin AP: “Chiếc cặp tôi cầm trên tay chứa những hướng dẫn quan trọng giúp ngài Tổng thống đưa ra quyết định tối hậu một cách nhanh nhất”.

Dù Obama công du nước ngoài, tham gia sự kiện trong nước hay thậm chí cả lúc ngủ, chiếc vali bí ẩn này vẫn luôn bên ông.

Tổng thống Kennedy cũng đã đưa ra đề nghị trên tại Hội nghị An ninh Quốc gia. Từ đó, chiếc vali hạt nhân “vật bất ly thân” của Tổng thống đã theo ông chủ Nhà Trắng tới mọi nơi trên thế giới.

Theo Bill Gulley, cựu giám đốc Phòng Quân sự Nhà Trắng, chiếc cặp da “Football” không chứa một nút đỏ để kích hoạt bom hạt nhân như những bộ phim điện ảnh Hollywood. Trái lại trong cặp có 4 vật dụng không thể thiếu gồm một cuốn sách bìa đen dày 75 trang in bằng chữ đỏ và đen với nội dung tấn công trả đũa bằng hạt nhân; một quyển sách bìa đen có danh sách những địa điểm bí mật để Tổng thống ẩn náu khi cần; một tài liệu 10 trang hướng dẫn Tổng thống cách thức vận hành Hệ thống Thông tin Khẩn cấp (ví dụ mã kích hoạt hạt nhân) và một phiếu ghi mục lục.

Cặp da “Football” thường được một trong 5 đặc vụ xách theo bên mình và tháp tùng cùng Tổng thống Mỹ, bất kể giờ giấc, địa điểm. Khi cần, Tổng tư lệnh của các lực lượng vũ trang Mỹ có thể đọc lệnh khai hỏa tấn công hạt nhân ngay lập tức.