Sóc Sơn báo【XỔ SỐ MIỀN TRUNG】 cáo "khẩn" Chủ tịch Hà Nội vụ dân lần thứ 6 chặn xe rác

  • 时间:
  • 浏览:0
  • 来源:App đánh lô de uy tín

Đề nghị UBND TP xem xét, có chính sách bồi thường, hỗ trợ đối với đất nông nghiệp, đất ở trùng lấn đất rừng vì các hộ dân đã được giao quản lý và sử dụng đất trước khi có quy hoạch rừng.

Nguồn: http://danviet.vn/tin-tuc/soc-son-bao-cao-khan-chu-tich-ha-noi-vu-dan-lan-thu-6-chan-xe-rac-1044...Nguồn: http://danviet.vn/tin-tuc/soc-son-bao-cao-khan-chu-tich-ha-noi-vu-dan-lan-thu-6-chan-xe-rac-1044079.html

Người dân huyện Sóc Sơn, Hà Nội ngăn, chặn không cho xe chở rác vào Bãi rác Nam Sơn trong tối 23/12.

Đề nghị TP. Hà Nội có chính sách đặc thù cho nhân dân di chuyển ra khỏi vùng ô nhiễm môi trường để nhân dân bảo đảm cuộc sống. Đặc biệt là hỗ trợ giá đất tái định cư cho nhân dân.

Cụ thể, Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Phạm Văn Minh vừa ký báo cáo gửi đến Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung, theo đó, lãnh đạo huyện Sóc Sơn cho biết: ngày 23/12 có khoảng 30 người dân xã Hồng Kỳ và xã Nam Sơn tập trung tại cổng phía Nam và cổng phía Bắc ngăn cản xe rác vào đổ rác tại Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn (bãi rác Nam Sơn).

Đề nghị Thành phố trả lời và cung cấp văn bản pháp lý về quy hoạch bãi rác và quy trình đổ rác lên đến cốt 39. Nếu không trả lời và cung cấp văn bản pháp lý, đề nghị tạm dừng vận hành bãi rác khi nào di chuyển dân xong thì tiếp tục vận hành.

Huyện đã ban hành văn bản ngày 23/12 về việc cam kết với người dân sẽ áp dụng phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ đất ở cho người dân dân theo bảng giá đất mới của Thành phố từ đầu tháng 1/2020 sau khi Hội đồng nhân dân Thành phố quyết nghị thông qua bảng giá đất.

“Nguyên nhân dẫn đến việc này liên quan đến một số đề nghị về tiến độ, chính sách bồi thường hỗ trợ tái định cư dự án Di dân vùng ảnh hưởng mội trường 0-500m từ Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn; Việc giải quyết vướng mắc liên quan đến bồi thường, hỗ trợ, di dân khỏi vùng ảnh hưởng môi trường phạm vi 500m của bãi rác giai đoạn 1 (từ năm 1999); Kiến nghị về tiến độ Thanh tra việc cấp "sổ đỏ" đất ở vượt hạn mức 400 m²”, báo cáo nêu rõ.

UBND huyện đã tổ chức làm việc với lãnh đạo xã Hồng kỳ và xã Nam Sơn để bàn biện pháp giải quyết tình hình và ghi nhận các kiến nghị của người dân liên quan đến chính sách bồi thường, hỗ trợ về đất, hoa màu tài sản trên đất phục vụ công tác giải phóng mặt bằng của dự án.

Bên cạnh đó, UBND huyện cũng đề nghị UBND TP.Hà Nội xem xét nguyện vọng tái định cư cho các hộ dân và bồi thường các công trình đã xây dựng do khi hỗ trợ di chuyển giai đoạn 1999, người dân không có đất tái định cư, không được nhận tiền hỗ trợ tự lo chỗ ở nên phải xây dựng lại công trình để sinh sống trên đất ở cũ.

Vị trí khu Tái định cư xóm Linh Liệt, thôn 9, xã Hồng Kỳ: Đề nghị UBND TP. Hà Nội phê duyệt và công khai quy hoạch và đơn giá khu Tái định cư cho người dân biết.

Trường hợp người dân vân tiếp tục cản trở, tập trung đông người, UBND huyện sẽ xây dựng phương án bảo vệ đảm bảo việc vận hành bình thường của bãi rác Sóc Sơn, xử lý nghiêm cảc đối tượng vi phạm pháp luật.

UBND huyện vận động người dân không tập trung đông người gây ảnh hưởng đến quá trình vận hành và hoạt động của Khu Liên hiệp xử lý chất thải Sóc Sơn.

Theo báo cáo, trước tình hình trên, Chủ tịch UBND huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện đã trực tiếp lên hiện trường thông báo tiến độ thưc hiện giải phóng mặt bằng dự án; chỉ đạo các ngành, UBND các xã Nam Sơn, Hồng Kỳ giải quyết, ổn định tình hình, tuyên truyền vận động người dân giải tán, không tập trung đông người gây cản trở xe vào bãi rác.

Cụ thể, đề nghị UBND TP.Hà Nội chỉ đạo Thanh tra Thành phố sớm có kết luận giải quyết việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở vượt hạn mức 400 m².

Người dân vẫn dựng lán bám trụ ngày đêm ngoài đồng, chặn không cho xe chở rác ra vào bãi rác Nam Sơn (Sóc Sơn, Hà Nội).

Đối với việc bồi thường, hỗ trợ công trình xây dựng trên thửa đất ở, công trình được hình thành vượt quá hạn mức diện tích đất ở: Đề nghị UBND Thành phố cho phép bồi thường bằng 100% đơn giá theo quy định.

Đối với giá bồi thường diện tích đất nông nghiệp trồng cây lâu năm trong cùng thửa đất ở (trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất người dân đã được cấp ghi là đất vườn liền kề): Đề nghị UBND TP cho áp dụng mức bồi thường hỗ trợ bằng 70% giá bồi thường đất ở được TP phê duyệt đối với Dự án này (Tương tự mức bồi thường, hỗ trợ áp dụng đối với dự án Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn giai đoạn 2).

Trong đêm tối, người dân bất chấp giá rét ngăn, chặn không cho xe chở rác vào Bãi rác Nam Sơn

Tuy nhiên đến 23 giờ ngày 23/12, có khoảng 45 người dân xã Nam Sơn và xã Hồng Kỳ vẫn tập trung tại cổng phía Nam và cổng phía Bắc của Khu Liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn.