Vì sao ông Trump không chịu thừa nhận thất bại?[XSMB Trực tiếp]

  • 时间:
  • 浏览:0
  • 来源:App đánh lô de uy tín

"Chiến dịch thách thức pháp lý của chúng ta vẫn tiếp diễn mạnh mẽ, chúng ta sẽ tiếp tục cuộc đấu và tôi tin chúng ta sẽ chiến thắng", ông Trump đăng tải trên Twitter. 

Có bất đồng quan điểm ngày càng tăng trong đảng Cộng hòa (GOP)?

Ông Trump đã thể hiện rằng "sẽ không bao giờ nhượng bộ" cái mà ông gọi là "cuộc bầu cử tham nhũng bậc nhất trong lịch sử chính trị Mỹ", "lá phiếu giả", và "Dominion" - nhắc đến công ty sở hữu hệ thống bầu cử Dominion, đang bị đảng Cộng hòa chỉ trích với các cáo buộc gian lận bầu cử. 

"Luôn có những người trong đảng Cộng hòa khao khát những lợi ích xã hội và nghề nghiệp hơn là ủng hộ chương trình nghị sự của đảng", vị luật sư ở New York nói. 

Theo Epoch Times, tính tới ngày 23/11, đội ngũ của ông Trump và một số nhóm của đảng Cộng hòa đã theo đuổi 16 thách thức pháp lý tại 4 bang chiến trường là Pennsylvania, Michigan, Georgia, và Nevada. 

"Không ai nghi ngờ việc có gian lận quy mô lớn ở bầu cử Mỹ 2020", Paul Valone, nhà bình luận chính trị và giám đốc điều hành của tổ chức Rights Watch International, nói. "Nhiều đảng viên đảng Cộng hòa cho rằng việc kiểm lại phiếu là không đủ để thay đổi cục diện ở các bang chiến trường". 

"Ông ấy có thể thừa nhận chiến thắng của Biden, đặc biệt là vào ngày 6/1/2021 khi quốc hội họp phiên chính thức để xác nhận số phiếu đại cử tri, nhưng rất có thể ông Trump không chính thức thừa nhận nhượng bộ và sử dụng nó làm động lực để tiếp tục đối đầu với ông Biden khi hé lộ có thể tranh cử vào năm 2024. 

Trái ngược, một số đảng viên đảng Cộng hòa đã lên tiếng thúc giục Tổng thống đương nhiệm nhượng bộ. H.R. McMaster, cựu Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ, nhận định trên CBS rằng, các nỗ lực của ông Trump mang tính chất "hủy hoại từ từ". Thống đốc bang New Jersey, Chris Christie, thậm chí, còn coi động thái từ đội ngũ pháp lý của ông Trump là "nỗi xấu hổ quốc gia". 

Ban lãnh đạo đảng Cộng hòa tại quốc hội Mỹ, bao gồm lãnh đạo đa số Thượng viện, Mitch McConnell, và lãnh đạo thiểu số Hạ viện, Kevin McCarthy, không tham gia vào nhóm chỉ trích ông Trump. Đồng thời, 65% người "thân" đảng Cộng hòa ủng hộ quyết định không nhượng bộ của ông Trump, theo khảo sát mới nhất của Vox và dữ liệu từ khảo sát mới nhất của Progress. Ngoài ra, 73% cử tri đảng Cộng hòa và 44% trong tổng số cử tri nghi ngờ ông Biden giành chiến thắng không công bằng. 

Ông Trump thực sự không cố gắng đảo ngược kết quả bầu cử, theo ông Poast. 

Nguồn: http://danviet.vn/vi-sao-ong-trump-khong-chiu-thua-nhan-that-bai-502020261119582285.htmNguồn: http://danviet.vn/vi-sao-ong-trump-khong-chiu-thua-nhan-that-bai-502020261119582285.htm

Theo hãng Sputnik, hôm 23/11, ông Trump cam kết sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử, bất chấp việc đã ủy quyền cho Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp (GSA) của chính phủ Mỹ cung cấp các nguồn lực phục vụ việc chuyển giao quyền lực cho ông Biden.

"Một câu hỏi lớn được đặt ra là vì sao ông Trump không chịu nhượng bộ?", Paul Poast, phó giáo sư tại khoa Khoa học Chính trị tại Đại học Chicago (Mỹ), nói. 

Dominion liên tục phủ nhận các cáo buộc. Michael Steel, phát ngôn viên của Dominion, chia sẻ trên Fox News hồi cuối tuần trước rằng "những điều họ đang cáo buộc chẳng có gì đúng sự thật". 

"Thay vào đó, tôi nghĩ ông ấy đang trì hoãn với hy vọng tạo ra đủ lo lắng rằng ông ấy có thể "lật kèo" - hủy thỏa thuận mà mình chấp nhận nhượng bộ để được xá tội (không chỉ ở cấp độ liên bang mà còn ở cấp độ bang)", phó giáo sư Poast nhận định và nói thêm rằng Tổng thống đang đối mặt với "một loạt vấn đề " và "xá tội là lựa chọn cuối cùng của ông ấy". 

Giáo sư Jon R. Taylor tin rằng, sẽ cần đến cuộc họp và bỏ phiếu của đại cử tri đoàn để ông Trump nhận ra rằng mọi thứ đã kết thúc. Giáo sư Taylor không loại trừ khả năng Tổng thống sẽ không nhượng bộ. 

Tổng thống Donald Trump vẫn chưa thừa nhận thất bại dù đã "bật đèn xanh" cho quá trình chuyển giao quyền lực cho ông Biden. Ảnh: Getty

Ron Coleman, một luật sư và nhà bình luận ở New York, bày tỏ sự hoài nghi về ranh giới của các chính trị gia đảng Cộng hòa phản đối ông Trump, cho rằng một số người chỉ đang cố thu hút sự chú ý của truyền thông. 

 Vì sao ông Trump không nhượng bộ?

Một thành viên chủ chốt của đảng Dân chủ, thuộc Ủy ban Tình báo Thượng viện đã cảnh báo Tổng thống đắc cử Joe...

Ông Coleman còn cho rằng khả năng cấp dưới của ông Trump thuyết phục được Tổng thống nhượng bộ là bằng không. Ông Trump dường như chỉ chịu thua khi các biện pháp pháp lý và hiến pháp đều không thể giúp đảo ngược tình thế. 

Jon R. Taylor, giáo sư tại Đại học Texas (Mỹ), cho rằng, mức độ chia rẽ trong đảng Cộng hòa đang ngày càng tăng khi ông Trump tiếp tục thách thức kết quả cuộc bầu cử. 

"Ông Trump càng theo đuổi các thách thức và nỗ lực làm suy yếu tính hợp pháp của cuộc bầu cử, bằng những tuyên bố về gian lận cử tri, lâu bao nhiêu, thì sự chia rẽ trong nội bộ đảng Cộng hòa lại lớn bấy nhiêu", giáo sư Taylor nói. 

Thứ Năm, ngày 26/11/2020 20:00 PM (GMT+7)