Nguyên Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến trải lòng về chu【Lô to miền Bắc】yện nghề, chuyện đời

  • 时间:
  • 浏览:0
  • 来源:App đánh lô de uy tín

Ngành y tế đã tập dượt, ứng phó cấp độ 1, cấp độ 2, cấp độ 3 một cách bài bản. Các lực lượng cũng đều được huy động, từ Quân đội, Công an, Du lịch, Hàng không… Các đoàn kiểm tra ráo riết các nhà kho, bến cảng, sân bay, đi xuống từng nhà dân có các đối tượng nghi vấn; giám sát 14 ngày đối với tất cả những người đến từ các nước Trung Đông, đặc biệt người đến từ Hàn Quốc, đặt máy đo thân nhiệt tại tất cả các địa điểm công cộng, nhạy cảm…

Riêng về virus corona, Việt Nam cũng có nhiều kinh nghiệm khi đối phó với các bệnh viêm đường hô hấp như dịch SARs 2003, cúm A/H1N1 2009, Ebola (2018-2019)…

Phải nói rằng, trong mặt trận chống dịch như chống giặc, chúng ta đã có kinh nghiệm trận mạc và các trận ra quân đều đã thành công.

Và đến nay, đối với dịch Covid-19 đang đe dọa nhiều nước trên thế giới, trong đó có nhiều nước có nền y học phát triển, kinh tế giàu có như Hàn Quốc, Nhật Bản. Nhưng Việt Nam bước đầu đã có những thành công, chúng ta chỉ có 16 ca bệnh Covid-19 và 16 ca đã đều được điều trị khỏi, 14 ngày qua chúng ta không có ca bệnh mới.

Nhờ kiểm soát tốt và cũng may mắn, chúng ta đã không có ca bệnh MERS nào. Quốc tế đánh giá đây là một thành công lớn.

Vào thời điểm năm 2015, lúc dịch MERs-CoV bùng phát ở Hàn Quốc khiến hàng trăm người mắc và hàng chục người tử vong, Việt Nam đã yêu cầu y tế các cấp từ Trung ương tới địa phương xây dựng kịch bản phòng chống dịch 4 cấp tỉ mỉ, cụ thể để ứng phó với MERS-CoV. Từ việc chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc men, nhân lực, rồi hướng dẫn chẩn đoán, thu dung, điều trị; giám sát ca bệnh thế nào, cách ly ra sao; vận chuyển bệnh nhân, thu gom rác thải, khử trùng địa phương…

Hay như Zika (2016) tuy không phải là bệnh viêm đường hô hấp nhưng cũng là bệnh dịch mới nổi, gây nguy hại đến cộng đồng… Rồi dịch sởi nếu không làm tốt việc phòng chống dịch thì việc lây lan sẽ rất kinh khủng và nguy hiểm không kém bất cứ dịch mới nổi nào. Trong khi năm 2018-2019 các nước trên thế giới, kể cả các nước châu Âu, Mỹ đều bùng phát dữ dội, Việt Nam nhờ vận động người dân tiêm vắc xin mà số ca bệnh đã giảm rõ rệt.

Riêng ở châu Á các nước như Philippines, Malaysia, Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan đều có ca bệnh. Đặc biệt Hàn Quốc, một quốc gia có giao thương du lịch, lao động rất gắn bó với Việt Nam bị thiệt hại nặng nề cả về người và của.

Có thể kể đến đợt dịch MERS-CoV (hội chứng viêm đường hô hấp cấp Trung Đông) cũng là bệnh do virus corona, xảy ra từ năm 2012 cho đến nay vẫn còn rình rập với khoảng 2.500 ca mắc và gần 900 ca tử vong. Riêng ở châu Á các nước như Philippines, Malaysia, Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan đều có ca bệnh.